COVID-19: VIRUS CÓ THỂ LÂY LAN KHẮP TÒA NHÀ, CHỈ SAU VÀI GIỜ

Chỉ cần có một diện tích nhỏ trên bề mặt nào đó trong văn phòng bị lây nhiễm, virus có thể lan ra toàn bộ nơi làm việc chỉ sau vài giờ.

Trên toàn thế giới hàng triệu người đã phải rời bỏ văn phòng, nơi có những chiếc bàn ghế được sắp đặt cẩn thận, những ánh đèn huỳnh quang, những máy photocopy chạy rầm rầm, bởi chính phủ các nước đang yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà.

Đây là những biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn mức lây lan của COVID-19. Người lao động được xem như sẽ an toàn hơn khi thực hiện cách ly tại nhà, tránh việc tập trung đông người như chốn công sở để qua đó giảm bớt tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Bạn có lẽ đã quá quen với chu kỳ khi chứng cảm cúm sẽ lây vòng quanh vào mùa mưa. Một người tới nơi làm việc, khi hắt hơi hoặc ho, họ sẽ vô tình tạo điều kiện cho virus lây sang các đồng nghiệp khác.

Krissi Hewitt- Giám đốc Nghiên Cứu và Sáng Tạo Chiến Lược tại Trường Khoa học và Toán học North Carolina đã nghiên cứu ra sự đa dạng và mức độ sinh sôi nảy nở nhanh chóng của đời sống vi sinh vật tại nơi làm việc. "Mọi người dành phần lớn thời gian cuộc sống hàng ngày của mình ở nơi công sở, họ chia sẻ khoảng không gian và dùng chung với nhau nhiều bề mặt. Chính điều này đã làm tăng số lượng vi trùng, vi khuẩn trên bề mặt và trong không khí" bà nói.

Càng nhiều người chạm vào, nguy cơ lây lan từ bề mặt đó càng cao. Jonathan Sexton- Nhà Nghiên Cứu tại Trường Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Arizona thấy rằng các chỗ như chuông cửa, bảng chấm công, tay nắm ngăn kéo, cần gạt vòi nước, tay nắm cánh cửa, mặt bàn,.. thường là những chỗ bẩn nhất. Các nhà nghiên cứu đã đặt thử một mẫu phẩm virus vô hại vào chỉ một chỗ tay nắm cửa tại một toà nhà văn phòng và chỉ trong vòng từ2-4 tiếng, người ta đã phát hiện được từ 40% - 60% tổng số nhân viên, khách đến thăm và các vật thể dính loại virus này.

Hơn thế nữa, một cuộc khảo sát khác được thực hiện tại Anh (2019) cho thấy chỉ có 61% nhân viên văn phòng ở nước này rửa tay đúng cách với nước ấm và xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh.

Virus trong không khí

"Mối nguy lớn nhất không phải là đến từ toà nhà công sở mà là từ các nhân viên ốm bệnh," Tiến sỹ Ali Khan, nhà dịch tễ học và là giáo sư Trường Y tế Công UNMC thuộc Đại học Nebraska, nói.
Luồng không khí lưu chuyển trong các văn phòng cũng làm lây lan vi trùng, vi khuẩn. Hewitt nói rằng ở môi trường trong nhà, đời sống vi trùng, vi khuẩn được lưu chuyển trong không khí và trong các hệ thống điều hoà không khí. Bảo dưỡng đúng cách và thường xuyên các hệ thống và bộ lọc khí có ảnh hưởng rất lớn trong việc góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại nơi làm việc.

Tốc độ lây lan và nguy cơ tiềm ẩn các mầm bệnh nguy hiểm tại nơi làm việc thực sự rất khó để kiểm soát. Do vậy để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, các nhân viên cần lưu ý rửa tay thật thường xuyên với xà phòng và nước.
(Theo BBC Worklife)

Chat ngay Chat ngay