DỤNG CỤ LAU SÀN CẦN ĐƯỢC VỆ SINH NHƯ THẾ NÀO?

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical (2014), các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, nước lau nhà được sử dụng nhiều lần, và không được thay thường xuyên trong vòng 24 giờ sẽ trở thành môi trường thuận lợi để phát tán vi khuẩn ra khắp nơi xung quanh.

Vào thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, việc vệ sinh thường ít được chú trọng.
 

Hình: Freepik

Đối với việc vệ sinh sàn, sau khi lau xong mọi người có thói quen thường chỉ vắt sạch nước trên cây lau và đem phơi khô. Tuy nhiên, thói quen này đang dần được thay đổi bởi tốc độ lây lan nhanh của vi rút gây bệnh.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical (2014), các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, nước lau nhà được sử dụng nhiều lần, và không được thay thường xuyên trong vòng 24 giờ sẽ trở thành môi trường thuận lợi để phát tán vi khuẩn ra khắp nơi xung quanh.

Vào tháng 4/2020, một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết loại Coronavirus mới có thể di chuyển trong không khí dài khoảng 13 feet và bám trên giày dép của mọi người lúc qua lại.

Điều này cho thấy rằng rất có khả năng các loại vi khuẩn, vi rút tìm thấy trên cây lau nhà ở khu vực này có thể lây lan sang các khu vực khác nhau trong cùng một cơ sở. Vì vậy, việc làm sạch cây lau và thay nước thường xuyên không được xem nhẹ.

1) Cần thiết lập một quy trình chăm sóc/ vệ sinh cây lau nhà để đảm bảo cây lau nhà không lây lan mầm bệnh.
 

2) Nên cân nhắc việc thay thế lau sàn, loại bỏ việc sử dụng giẻ lau, khi thích hợp.
 

Không có quy trình chăm sóc cây lau nhà nào là hoàn hảo. Chúng ta chỉ có thể tìm cách để khiến quy trình này trở nên hiệu quả hơn. Và dưới đây là một số bước mà bạn có thể áp dụng:

 

1.Ưu tiên giẻ, cây lau có bề mặt phẳng.

Cây lau nhà nhiều dây dễ tích tụ mầm bệnh và gây khó khăn cho việc làm sạch hơn so với các cây lau nhà có bề mặt phẳng.

 

Hình : Freepik

 

2. Chuẩn bị nhiều đầu lau tiện dụng

Luôn mang theo nhiều đầu lau khi lau nhà để có thể thay thế thường xuyên và sử dụng phù hợp. Cách tốt nhất để hạn chế lây lan mầm bệnh là dùng riêng đầu giẻ cho mỗi khu vực riêng. Đừng đợi cho đến khi đầu lau bẩn mới thay là quá muộn.

 

Hình: Internet
 

3. Giặt và làm sạch dụng cụ thường xuyên
Tính toán thời gian và quan sát độ bẩn của từng khu vực để nhắc nhở việc vệ sinh dụng cụ lau hợp lý. Trước tiên hãy làm sạch bằng chất tẩy rửa đa năng, sau đó sử dụng hoạt chất khử trùng- giúp tiêu diệt tận gốc mầm bệnh.

 


Hình: Freepik
 

Ngoài ra, ở những khu vực rộng lớn hiện nay, máy hút bụi máy chà sàn được áp dụng để giảm sức người. Máy hút bụi tự động hay máy chà sàn công nghiệp có thể làm sạch tới hơn 2,300 mét vuông mỗi giờ hoặc hơn (tùy thuộc vào công suất của máy). So với việc sử dụng máy hút bụi thủ công và cây lau nhà thông thường, đây thực sự là một khoản tiết kiệm thời gian đáng kể cho chi phí nhân công.

Chat ngay Chat ngay