5 BỀ MẶT NHIỀU VI KHUẨN KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA KHI VỆ SINH TOILET

Giữa đại dịch COVID-19, việc duy trì và đảm bảo vệ sinh các khu vực công cộng có lượng người ra vào đông như nhà vệ sinh là rất quan trọng. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Ứng dụng và Vi sinh Môi trường, có đến 77,000 loại vi khuẩn và vi rút khác nhau tồn tại trong phòng vệ sinh. Lý do chính là bởi vì do thiết kế xả mở của bồn cầu, vi khuẩn gây bệnh từ đó bắn ra xung quanh theo các tia nước.Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Ứng dụng và Vi sinh Môi trường, có đến 77,000 loại vi khuẩn và vi rút khác nhau tồn tại trong phòng vệ sinh. Lý do chính là bởi vì do thiết kế xả mở của bồn cầu, vi khuẩn gây bệnh từ đó bắn ra xung quanh theo các tia nước. 

Tuy nhiên, bồn cầu chưa hẳn là nơi bẩn nhất như mọi người vẫn nghĩ. Có rất nhiều bề mặt khác trong nhà vệ sinh còn chứa gấp nhiều lần lượng vi khuẩn hơn thế như 5 bề mặt phổ biến dưới đây:

1. TAY NẮM CỬA

Tay nắm cửa là bề mặt không thể tránh tiếp xúc. Với chức năng chính giúp mở và đóng cửa ra vào, với mỗi lần như vậy vi khuẩn có cơ hội lây lan từ tay người này sang tay người khác rất nhanh chóng và dễ dàng. Do đó, làm sạch và khử trùng nắm cửa phòng vệ sinh thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu quá trình lây lan mà bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được.  

2. HỘP XÀ BÔNG VÀ VÒI NƯỚC KHÔNG TỰ ĐỘNG

 

Không phải tất cả các phòng vệ sinh đều được trang bị hộp xà phòng và vòi nước tự động. Thử tưởng tượng đôi tay vừa được rửa sạch vi khuẩn của bạn phải chạm lại lên vòi chứa đầy vi khuẩn để tắt nước? 
Ngoài ra, việc cung cấp máy rút khăn giấy cũng có thể là một cách để giảm thiểu việc lây lan bệnh tật vì người sử dụng có thể dùng chúng để nắm lấy tay nắm cửa khi ra khỏi phòng vệ sinh và không phải trực tiếp chạm vào. Lưu ý nên đặt thùng rác cạnh lối ra để họ có thể dễ dàng vứt bỏ khăn giấy đã qua sử dụng đúng cách. 

3. CÔNG TẮC ĐÈN

 

 

Trong một số nhà vệ sinh nhỏ, người sử dụng có thể phải bật và tắt đèn theo cách thủ công. Hãy chú ý đến các bề mặt này vì do nằm phía trên tường nên nó hay bị bỏ qua. Lưu ý trong quá trình vệ sinh cũng cần phải thật cẩn thận, không xịt dung dịch làm sạch trực tiếp vào công tắc để tránh bị hư hỏng, chập điện gây nguy hiểm cho sự an toàn của người vệ sinh cũng như người sử dụng. 
 
4. TAY VỊN
 

Tay vịn trong nhà vệ sinh cũng là bề mặt quan trọng phải làm sạch. Khi vệ sinh, lưu ý sử dụng các loại khăn vải sợi nhỏ mềm để lau, tránh dùng các dụng cụ hoặc dung dịch gây mài mòn bề mặt. Ví dụ, sử dụng a-xít và thuốc tẩy có thể làm bề mặt kim loại bị gỉ sét.
Ngoài ra, nếu có sử dụng các dung dịch khử trùng, hãy tuân theo hướng dẫn trên nhãn. Đặc biệt chú ý đến thời gian tồn tại của chất và xem liệu có cần lau khô lại bề mặt hay không.

5. BUỒNG CHẮN

 

Khi lau chốt cửa, nhà vệ sinh và sàn nhà, đừng bỏ qua các bức tường ngăn nhà vệ sinh- nơi có thể bị vi khuẩn bám vào từ hệ thống thông gió hoặc chất thải bắn lên.

MỘT SỐ ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN LƯU Ý KHI VỆ SINH

1. SỬ DỤNG THIẾT BỊ LÀM SẠCH CÓ ÁP LỰC CAO

Các thiết bị làm sạch có áp lực cao có khả năng loại bỏ các chất tích tụ mà bàn chải không thể chạm tới ở các ngóc ngách nhỏ. Việc này giúp giảm sự lây nhiễm chéo và vi khuẩn gây mùi hôi trong phòng vệ sinh. 

2. QUÉT DỌN BỤI BẨN TRƯỚC KHI KHỬ TRÙNG

Quy trình khử trùng hợp lý cần bắt đầu bằng bước loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt. Làm sạch bề mặt sẽ giúp chất khử trùng được tiếp xúc với bề mặt nhanh và nhiều hơn, đồng thời tiêu diệt và vô hiệu hóa vi sinh vật trên bề mặt. 

3. ĐẢM BẢO VỆ SINH THEO ĐÚNG QUY TRÌNH VÀ TIÊU CHUẨN ĐẶT RA.

Để tối đa khả năng diệt khuẩn, cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lấy ví dụ cho một số loại chất khử trùng có thể có thời gian tiếp xúc là 10 phút, trong khi một số khác có thể chỉ cần 3 phút. Thêm nữa, cần tuân theo khuyến nghị về nồng độ pha loãng để dung dịch phát huy được công dụng tối đa.
Chat ngay Chat ngay