VỆ SINH, SÁT TRÙNG VÀ KHỬ TRÙNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Trong các ngành công nghiệp, mọi người thường hay nhắc đến việc vệ sinh khử trùng mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều nhẫm lẫn và không thực sự phân biệt được các thuật ngữ này. Việc không thực sự hiểu được như thế nào là vệ sinh hay làm sao để khử trùng, sát trùng và dùng hóa chất nào cho phù hợp đôi khi sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm đặc biệt là trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm nước giải khát và y tế.

VỆ SINH - là hoạt động cơ bản nhất giúp loại bỏ các bụi bẩn, đất cát, mảnh vụn vỡ mà mắt thường có thể nhìn thấy. Khi vệ sinh thường dùng xà phòng, hay các chất tẩy rửa thông thường pha với nước và sau đó chà rửa. Tuy nhiên, việc vệ sinh thông thường không thể loại bỏ hết hoàn toàn các loại vi khuẩn, bởi chúng có khả năng chuyển từ bề mặt này sang bề mặt khác thông qua các dụng cụ vệ sinh như cây lau nhà, miếng bọt biển hoặc khăn lau..
 
Housekeeper wiping wooden window sill from dust with dry rag Free Photo
 

SÁT TRÙNG – diệt đến 99,9% vi khuẩn bám trên các bề mặt.. Các loại chất sát trùng theo kiểm nghiệm của Bộ Y Tế sẽ làm giảm lượng vi sinh vật trên bề mặt đến mức được coi là an toàn cho sức khỏe con người. Không giống như vệ sinh, sát trùng sau khi trải qua quãng thời gian nhất định thì sẽ không cần và cũng không nên dùng nước để rửa lại.

 
Image result for vệ sinh tại trường học
 
KHỬ TRÙNG – là cấp độ làm sạch trên cả sát trùng. Khử trùng tiêu diệt và làm bất hoạt đến 99,999% vi trùng, vi khuẩn cứng đầu trên các bề mặt, vật thể cứng, không xốp (hiệu quả gấp 100 lần so với sát trùng). Khử trùng còn có thể kiểm soát được sự phát triển của các loại nấm, mốc. Ngoài ra chất khử trùng cũng đòi hỏi thời gian hoạt động trên bề mặt lâu hơn khi sát trùng.
Image result for khử trùng bệnh viện
 
NHỮNG NƠI NÀO CẦN SÁT TRÙNG?

Những ngành dịch vụ nên sử dụng các chất sát trùng vì dư lượng đọng lại đủ thấp để đáp ứng mức độ an toàn theo các quy tắc y tế công cộng. Chất sát trùng cũng yêu cầu thời gian hoạt động ngắn hơn chất khử trùng do vậy mà phù hợp với những nơi công cộng, dịch vụ có nhiều người qua lại.
  • Trường học
  • Trung tâm chăm sóc
  • Khu vui chơi, giải trí
  • Nhà hàng, khách sạn
  • Phòng tập thể hình
  • ……
NHỮNG NƠI NÀO CẦN KHỬ TRÙNG?
Khử trùng thường được thực hiên ở những nơi chăm sóc sức khỏe như các bệnh viện, trạm xá, cơ sở y tế, phòng khám tư nhân,.Nơi đầu tiên cần khử trùng là trong phòng vệ sinh: bồn rửa, mặt bàn, vách ngăn cửa, tay cầm, bồn cầu,.. để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, tránh lây lan vi rút chéo.
Nếu có thắc mắc trong các vấn đề vệ sinh tẩy rửa, hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn tận tình.

 
Chat ngay Chat ngay