NHÀ CỬA CẦN ĐƯỢC VỆ SINH NHƯ THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ GIA ĐÌNH KHỎI COVID-19?

Đâu là những khu vực, đồ vật cần chú ý vệ sinh trong ngôi nhà? Cần lau dọn thế nào để đạt hiệu quả nhất? Cùng tham khảo lời khuyên dưới đây từ các chuyên gia vệ sinh hàng đầu ở châu Á và dành thời gian cuối tuần để giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình trước nạn dịch COVID-19.

Theo nghiên cứu của Giáo sư Jyoti Somani- Chuyên viên nghiên cứu cấp cao của Khoa Truyền Nhiễm thuộc Bệnh viện Đại học Quốc Gia (Singapore), Coronavirus có thể tồn tại trong không khí, trên tất cả các bề mặt trong vòng 3 ngày (ở nhiệt độ phòng) thông qua các giọt nước bọt bắn ra môi trường bên ngoài. Điều đáng chú ý là việc vệ sinh đơn giản như lau chùi bằng nước hoặc các sản phẩm vệ sinh thông thường chỉ có thể làm sạch các vết bẩn từ bề mặt chứ không thể diệt được các loại nấm, mốc, vi sinh vật gây hại. Để ngăn chặn được COVID-19, ngôi nhà cần được khử trùng đúng cách.
Zalo

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi vệ sinh nhà cửa mà bạn cần lưu ý.

1. ĐỌC KỸ NHÃN MÁC SẢN PHẨM

Điều trước nhất cần lưu ý là không phải tất cả các chất tẩy rửa đều có tác dụng diệt vi khuẩn, vi rút hay nấm mốc hiệu quả. Hãy sáng suốt trong việc chọn đúng sản phẩm bằng cách đọc kỹ nhãn mác. Theo Phó Giáo sư-Tiến sĩ Joseph Horvath tại Đại học Y khoa South Carolina cho biết, các sản phẩm được dán nhãn "diệt khuẩn (disinfectant)" sẽ có tác dụng hiệu quả để diệt vi khuẩn, vi rút nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên nếu sản phẩm chỉ ghi "sát trùng (sanitise)" thì hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao và không phải loại khuẩn nào cũng có thể diệt được.
 

Zalo


2. DUNG DỊCH CẦN THỜI GIAN ĐỂ HOẠT ĐỘNG

Khi diệt khuẩn sàn, tẩy rửa nhà bếp, bồn cầu,v..vv thay vì phải tốn công lau khô lại bề mặt thì hãy để nó tự khô. Lý do là vì các chất diệt khuẩn cần một khoảng thời gian tiếp xúc nhất định để phát huy công dụng.

Thời gian tiếp xúc có thể nằm trong khoảng từ 15 giây - 10 phút, tùy thuộc vào hướng dẫn ghi trên sản phẩm. Dưới đây là bảng tham khảo về thời gian tiếp xúc của các hoạt chất hoạt động bề mặt thường được sử dụng trong diệt khuẩn từ Cơ Quan Môi Trường Quốc Gia (NEA).

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, hoặc nhiều người qua lại thì việc giữ cho bề mặt sàn tự khô trong vòng 10 phút có thể nói là việc không an toàn và bất tiện. Lúc này cần chọn loại chất diệt khuẩn khác yêu cầu thời gian tiếp xúc ngắn hơn.

Trong trường hợp không tìm loại được thay thế, hãy phân chia bề mặt thành từng phần nhỏ để lau. Đối với sàn nhà trong phòng ngủ, bạn có thể chốt cửa lại để đảm bảo không ai vào trong thời gian chất tiếp xúc bề mặt.

3. PHA ĐỦ LIỀU LƯỢNG

Tùy thuộc vào diện tích bề mặt cần diệt khuẩn, hãy pha đủ liều lượng. Đừng quá tiết kiệm, tránh việc bề mặt chưa đủ ướt để dung dịch phát huy công dụng.

Zalo

4. TẬP TRUNG VÀO NHỮNG BỀ MẶT THƯỜNG XUYÊN TIẾP XÚC

Danh sách những bề mặt cần diệt khuẩn từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyến cáo:

- Tay nắm cửa

- Mặt bàn

- Ghế ăn

- Bề mặt nhà bếp

- Bồn tắm

- Vòi nước

- Bồn cầu

- Công tắc đèn

- Điều khiển TV

- Các thiết bị điện tử: điện thoại, laptop, ipad, máy chơi game,..

(Theo CNALifeStyle)

Chat ngay Chat ngay